บัวหิมะที่มีประโยชน์เป็นยาเย็น
บัวหิมะ เป็นพืชในวงศ์เดียวกับทานตะวัน แก่นตะวัน และ บัวตอง โดยดอกจะมีลักษณะที่คล้ายกัน
คือมีสีเหลือง หรือ สีส้มสด แต่จะมีขนาดที่เล็กกว่า ลำต้นจะแทงมาจากเหง้าที่อยู่ใต้ดิน มีความสูงประมาณ 1-3 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว รูปสามเหลี่ยม ผิวของใบจะมีขนอ่อนปกคลุม ขนสากแต่ไม่ระคายผิวหนัง ขอบใบจะมีรอยหยัก
ราก -เป็นหัวสะสมอาหารขนาดใหญ่ มีประมาณ 15-30 หัว และมีรากฝอยแผ่กระจายโดยรอบ เปลือกจะมีหลายสีแล้วแต่สายพันธุ์ ในเปลือกจะมียางเหนียว จะใช้ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 8-9 เดือนจึงสามารถที่จะเก็บหัว เก็บผลผลิตได้
คุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญ
บัวหิมะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีน เส้นใย วิตามินเอ และ วิตามินซี สูง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโน และแร่ธาตุต่าง ๆ หลายชนิด จะมีรสชาติหวาน เนื่องจากมีสารอินนูลิน หรือ น้ำตาลโอลิโกฟรุกโตส ในปริมาณที่สูง ซึ่งน้ำตาลเหล่านี้จะเป็นน้ำตาลที่ไม่ให้พลังงาน และไม่เพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือด เพราะว่าในร่างกายมนุษย์ไม่มีเอนไซม์ที่ใช้ในการดูดซึมน้ำตาลชนิดนี้ บัวหิมะจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และ ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน เหมาะสำหรับสาวๆที่จะลดน้ำหนักด้วยนะคะ
คุณประโยชน์ของรากบัวหิมะ
- กินสด ช่วยลดไขมัน และ คลอเรสเตอรอลในร่างกาย
- ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
- รักษาเกี่ยวกับโรคเบาหวาน
- ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้
- ช่วยแก้อาการอักเสบ
- ช่วยในการทำงานของตับ เกี่ยวกับการขับสารพิษออกจากร่างกาย
- แก้ร้อนใน
- บำรุงหัวใจ
- ทำให้หลอดเลือดอ่อนตัว
- ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
ติดตามอ่านบทความเเละสาระเนื้อหาเกี่ยวกับต้นไม้อื่นๆได้ที่ Writer-Kaew
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น