ใบชาเขียวมีโทษเเละมีประโยชน์อย่างไร
ชาเขียวเป็นชาที่สกัดมาจากใบยอดอ่อนๆเหมือน ๆ กับชาทั่วไป
แต่ต่างกันตรงที่ชาอื่น ๆ ต้องใช้วิธีการบ่ม แต่สำหรับชาเขียวนั้นใช้วิธีตากแห้งตามธรรมชาติ จึงยังคงรักษาสารสำคัญในชาเขียวไว้ได้ สารอาหารที่สำคัญที่ว่านั้นได้แก่ สารแคทีซิน (Catechins) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นประเภทเดียวกับสารโพลีฟีนอลส์ (Polyphenols) ที่มีอยู่ในชาเขียวเช่นเดียวกันคะ เป็นสารต่อต้านและยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง และยังมีสารแทนนิน กาเฟอิน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และแร่ธาตุ อื่นๆอีกด้วยคะ
การที่ชาเขียวอุดมด้วยสารแคทีซิน และสารโพลีฟีนอลส์ ทำให้หลายสถาบันวิจัยทางด้านโภชนาการให้ความสนใจกับชาเขียว ในชาเขียวมีสารที่ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้ดี อีกทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลป้องกันตับไตจากการสันดาปของสารอนุมูลอิสระให้เเก่ช้าลงด้วยคะ ลดความดันโลหิตและบางวิจัยยังว่าช่วยบำรุงผิว ชะลอความแก่ ลดความอ้วน ด้วยนะคะ
ปริมาณที่ควรดื่มชาเขียวนะคะคือ
โดยทั่วไปแล้วผู้เชี่ยวชาญให้ดื่มชาเขียวเพื่อสุขภาพนั้น ควรดื่มวันละ 4-5 ถ้วยต่อวัน และในรูปของอาหารเสริม ควรบริโภค 500 มิลลิกรัมต่อวัน ให้มีส่วนผสมของสารโพลีฟีนอลส์อย่างน้อย 50% คะ
ผลข้างเคียงของชาเขียว
เครื่องดื่มชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่ สารสกัดจากชาเขียวจะปลอดภัยหากใช้ในปริมาณที่เหมาะสมและใช้ในระยะสั้น ๆ แต่ อย่างไรก็ตาม สำหรับบางคนอาจจะเกิดผลข้างเคียงเมื่อดื่มหรือรับประทานชาเขียว เช่น เกิดอาการไม่สบายท้อง อาการท้องผูก ก็ได้คะ
ชาเขียวเหมือนชาชนิดอื่น ๆ ที่มีส่วนประกอบของกาเฟอีน ซึ่งเป็นสารกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และ ไม่ควรดื่มก่อนเข้านอน รวมทั้งสารแทนนินที่มีในชา ผู้ที่รับประทานยาบำรุงเลือด ยาคุมกำเนิด และยาประเภทอื่น ๆ อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการดื่มชา หรือให้ดื่มก่อน – หลัง ทิ้งช่วงเวลา 3-4 ชั่วโมง สตรีมีครรภ์ สตรีให้นมบุตร เด็กเล็กและผู้ป่วยโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ควรหลีกเลี่ยงเพราะอาจจะเป็นอันตรายคะ คนที่ชอบดื่มชาเขียวดื่มแต่พอประมาณนะคะ
😊😊ติดตามอ่านบทความสาระเกี่ยวกับต้นไม้อื่นๆได้ที่ 👉👉Writer-Kaew👈👈
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น